Cô gái 25 tuổi có gì?

Sắp hết năm rồi. Ủ chân trong chăn ấm và đọc sách. Ngồi nghĩ xem 25 tuổi có gì? 

Bạn bè có nhà, có xe, có chồng (vợ), có con cái,… Có gì mà nhiều thế! :). Đùa thôi, chuyện nhiều ít mỗi người khác nhau, ai đem ra so sánh được. Có ai sống hộ ai được đâu! Mình còn nhớ y nguyên một cảm giác cũ. Ngày cấp 3 có chơi thân với một chị khóa trên, cách nhau 2 khóa nên chị vào đại học thì mình lên 11. Chị cũng dân Văn như mình, cùng một lò cấp 2 lên nên thân nhau. Cấp 3 hai chị em ở khu kí túc của trường, giờ nghĩ lại thấy nó lụp xụp nhưng ngày đó như vậy là hạnh phúc rồi. Chị đi rồi không ai nói láo, nói bậy cho mình nghe! Chả hiểu sao chị nói mấy câu bậy bậy nghe rất hay và cá tính. Chị toàn chơi với con trai, sống không phải vì ai mà cúi đầu bao giờ, rất thẳng tính. Nhưng chị tình cảm, và cưng mình. Mình nghĩ chị hí húi giấu nồi cơm trong hòm rồi cắm trộm cơm, rủ mình sang cho mình ăn cơm thì chắc là phải cưng mình lắm rồi! Có ai ăn cơm 2000 một suất, ăn cơm gạo mà u Hương nhà bếp ngâm từ sáng tới trưa mới nấu thì sẽ hiểu cảm giác bưng bát cơm mà hạt cơm nó tròn thon vẹn nguyên hình dạng mới thấy giá trị ứa cả nước mắt ( và nước miếng). Chị lên đại học, trước khi đi có dặn mình nhớ viết thư đầy đủ cho chị. Bẵng một thời gian mình quên, rồi sau đó cứ nhận thư chị đều đều. Đêm đêm chong đèn đọc đi đọc lại, mò mẫm viết thư giả nhời chị. Thư qua thư lại cho nhau tới khi lại học cùng nhau ở trường Sư phạm mới thôi. Cái cảm giác mình bảo vẫn nhớ y nguyên là có lần mình viết thư cho chị, mình bảo trời ơi chị 21 rồi đó. Sao con số 21 kinh khủng quá chị ơi! Chị có thể lấy chồng khi chị 21, chị phải rất chín chắn khi chị 21,… Đại khái mình thấy nó là một bước ngoặt gì đó rất vĩ đại. Và mình bảo chị không thể cứ phất phơ như thế được đâu, 21 tuổi cơ mà…

Bây giờ mình 25 tuổi, còn phất phơ hơn cả chị trong những bức thư chị kể chuyện với mình về thầy cô, về giảng đường đại học, về tình yêu sinh viên nhiều cuồng nhiệt say mê,… Chị giờ đang expecting baby, sau khi yêu một anh 6 năm ( 4 năm đại học và 2 năm chị học thạc sĩ)…mà cuối cùng chia tay. Chồng chị bây giờ yêu chị là mối tình đầu. Bây giờ chị không nói bậy như xưa nữa, không ngang tàng nữa… Người phụ nữ 27 tuổi trong chị nó khác lắm… Nó đắm thắm và dịu dàng khiến mình ngỡ ngàng. Mình lại tự hỏi, sao ngày đó mình lại thấy tuổi 21 của chị nó có ý nghĩa gì đối với việc thay đổi và trưởng thành tới vậy? 

Mình 25 tuổi, vẫn liên tục hỏi em trai những câu hết sức ngây ngô, rằng rồi chị còn có thể gặp ai yêu chị tha thiết hơn cả chính bản thân họ không? 25 tuổi, mình vẫn thích cảm giác cọ cọ đầu ngón chân và chăn trong một buổi sáng mùa đông lạnh lẽo, lười nhác thức dậy, lười nhác nghĩ, mà chỉ thích được yêu. 25 tuổi, mình chưa có tài khoản tiết kiệm. Có người đã từng yêu mình tha thiết hơn chính bản thân họ, nhưng giờ là hai đường kẻ đi song song bên đời nhau. Có người đang yêu, yêu chi chút từng ngày. 25 tuổi mình chưa thích nghĩ tới bỉm và sữa, chưa sẵn sàng cho những đêm mất ngủ để trông con,… Mình hầu như chỉ nghĩ tới sách và cafe, những chuyến đi xa và việc tiếp tục con đường học tập thế nào! Có, mình thừa nhận đôi khi muốn được yên ổn trong vòng tay 1 người, và vun vén cho một gia đình hạnh phúc. Nhưng có lẽ chỉ khi mình bớt phù phiếm như hiện tại mà thôi! 

25 tuổi, mình có gia đình êm ấm và hạnh phúc. Không nhiều tiền, còn khó khăn nhưng đáng để mỉm cười và tự hào. 

25 tuổi, mình có một công việc yêu thích và những đứa trẻ tuyệt vời.

25 tuổi, có người nói đang cố gắng để mình hiểu họ yêu mình.

25 tuổi, có những người bạn đủ cho mình vững lòng.

25 tuổi, chưa có nhà, chưa có xe, chưa có chồng, chưa có con. Nhưng có đủ nhiều để thấy việc chui trong chăn ấm, viết những dòng này là vui vầy và hạnh phúc rồi! 

Post thêm vài bức ảnh của hôm nay. 

Image

Bên lề những ồn ào, tấp nập vẫn có một Hà Nội rất yên bình.

Image

“Quên hay nhớ. Yêu hay không yêu. Cũng tựa hồ như trong lòng có cánh cửa, chỉ không muốn mở ra mà thôi” (Phan Ý Yên). Để một ai đó bước vào cuộc đời mình, là bạn phải đủ dũng cảm để mở cánh cửa đó ra. Là sự dũng cảm :). 

Image

Đi bên nhau, khi mọi thứ bình thường cũng được gọi tên là vui vầy. Yêu có khi chỉ là thế thôi, phải không! 

 

2 thoughts on “Cô gái 25 tuổi có gì?

 1. Đọc những truyện ngắn gọn, bình thường, giản dị. Nhưng tế nghị và hay.
  Cám ơn bạn thật nhiều.
  Chúc bạn luôn vui khỏe, hạnh phúc và nhớ viết thật nhiều những gì mà bạn nghĩ, bạn thấy nó diễn ra từng ngày trong cuộc sống này.
  Nguyenson

  • Cảm ơn chú đã ghé thăm và để lại cho cháu những dòng rất dịu dàng này! Cháu sẽ có thêm động lực để trân quý hơn những điều nhỏ bé đang diễn ra! Cháu cũng sẽ dành thời gian để ngắm những bức ảnh và tranh của chú!
   Cháu Thu Hương

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s